"นายกฯ" รับทราบ ตร.ไซเบอร์ บุกค้นบ้าน "บิ๊กโจ๊ก" เอี่ยวพนันออนไลน์แล้ว จ่อตั้ง คกก.ตรวจสอบ อาจต้องมีคนนอกที่ไม่ใช่ ขรก.ตำรวจร่วมด้วย มองเป็นปัญหาใหญ่ ยันให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

นาย เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีตำรวจไซเบอร์นำคอมมานโด เข้าตรวจค้นบ้าน พลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หลังมีข้อมูลว่าอาจจะเกี่ยวข้องกับพนันออนไลน์ ว่าเรื่องนี้ตนได้รับรายงานเรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่มีความคืบหน้า ในเรื่องการรายงานขยายผล และเมื่อสักครู่ก็ได้พูดคุยกับพลตำรวจเอก ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติซึ่งก็กำลังดำเนินการสืบสวนสอบสวนอยู่ และคงจะต้องมีการตั้งคณะกรรมการที่มีคนนอกเข้ามาร่วมด้วย เพราะตนมองว่าปัญหามันใหญ่มาก

 

นายกรัฐมนตรียังระบุว่าขณะนี้ ยังไม่ได้สั่งการอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ เนื่องจากยังไม่ทราบข้อมูล แต่ก็ได้พูดคุยกับที่ปรึกษาของตนไว้ว่า จะต้องมีคณะกรรมการตรวจสอบโดยมีคนนอกเข้ามาร่วมด้วย ที่ไม่ได้เป็นข้าราชการตำรวจ เพราะปัญหานี้มันเริ่มใหญ่มากแล้วและผูกพันกับอีกหลายๆเรื่อง ซึ่งต้องดูข้อมูลอีกที ยืนยันจะต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายด้วย พร้อมย้ำว่าประเด็นดังกล่าวเป็นเรื่องใหญ่ เพราะเกี่ยวกับขวัญกำลังใจของประชาชนด้วย

 

เมื่อถามต่อว่า นี่เป็นส่วนหนึ่งในนโยบายปราบปรามผู้มีอิทธิพลด้วยหรือไม่ นายกฯ ยืนยันว่าใช่แน่นอน โดยจะต้องดำเนินการควบคู่ไปกับ ตามที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กำลังดำเนินการ ซึ่งก็ต้องมาตรวจสอบด้วย แต่ทั้งนี้ก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

 

ผู้สื่อข่าวถามว่าการดำเนินการดังกล่าวเกี่ยวกับช่วงการดำเนินการแต่งตั้ง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนใหม่ด้วยหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่าตนไม่แน่ใจแต่ก็อาจจะเกี่ยวข้องกับทั้งหมด 

 

เมื่อถามว่าวันที่ 27 นี้จะได้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนใหม่ใช่หรือไม่ นายยกรัฐมนตรีตอบว่า ก็กำลังตามหาอยู่ และจะมีการประชุมในวันที่ 27 กันยายนนี้