"อดิศร" ตอบหลังจากนี้ "พรรคเพื่อไทย" จะเอาอย่างไร ยืนยันเดินหน้าร่วมพรรคก้าวไกล ไม่ปล่อยมือจริงหรือ?

 

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวาระแห่งชาติ ที่ไม่รู้จะลงเอ่ยอย่างไรกับการเลือกตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ล่าสุดรายการ “คนดังนั่งเคลียร์” ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 เลยขอเชิญ คุณอดิศร เพียงเกษ สส.พรรคเพื่อไทย มานั่งเคลียร์ถามถึงประเด็นร้อนต่างๆ จริงไหมที่พรรคเพื่อไทยจะกลับคำทิ้งพรรคก้าวไกล, หมอชลน่านแอบนัดประชุมลับแบ่งเก้าอี้กับอนุทิน, ถ้ามติของพรรคเพื่อไทย มีเสียงที่แตกต่างกัน หากคนในพรรคข้ามไปหาฝั่งเผด็จการ คุณอดิศรจะทำอย่างไร, จริงๆพิธา พรรคก้าวไกลโดนแกล้งหรือไม่ ฯลฯ  แฟนๆสามารถรับชมย้อนหลังเต็มๆได้ทางยูทูบช่อง https://youtu.be/gxEbgit8ks4  เท่านั้น

 


 

เขามองกันว่าถ้าพรรคเพื่อไทยเป็นแบบนี้คราวหน้าเขาไปเลือกกันแล้ว?

            ไม่ใช่เพื่อไทยเป็นแบบนี้ เพื่อไทยได้ทำหน้าที่ตาม 89 พรรคมอบหมาย เรายังยืนยันจับเป็นข้าวต้มมัดกับพรรคก้าวไกลอยู่ เพราะพรรคก้าวไกลกับเรามีสปีชีส์ใกล้เคียงกันมาก ผมยืนยันว่ามีเพื่อไทยก็มีก้าวไกล ข่าวคือข่าว

การที่คุณหมอชลน่านนัดคนนั้น คนนี้มาคุย นัดชวนกันกินช็อกโกแลต เดี๊ยนมีความรู้สึกว่าจัดฉาก แต่ในความเป็นจริงแบ่งเก้าอี้กันเรียบร้อย?

            ไม่ครับ ยังไม่ร่วมรัฐบาลกัน เราจะพูดกันวันที่ 26 ประชุมพรรคเหมือนกัน ผมยืนยันว่าในการปราศรัยหาเสียงของผม และหลายๆคนที่หาเสียงทั่วประเทศ 1. เราไม่จับมือกับคุณประยุทธ์ จันทร์โอชา เพราะต้นเหตุปัญหาเกิดจากรัฐประหาร และคุณประวิตร เราไม่ยอมแตะมือ จับมือ และคู่ต่อสู้ในทางการเมืองมาโดยตลอด ถ้าอย่างไรผมก็จะพูดวันที่ 26 กับพรรคว่า เราไม่ปรารถนา ถ้าไม่มีลุงป้อม ลุงยุทธ์ประเทศนี้ไม่ล้มเสียหาย ตายเสียจาก

ก้าวไกลสมควรไปเป็นฝ่ายค้านไหมคะ?

            ไม่สมควรอย่างยิ่งคืออย่างน้อยเขาได้รับเกียรติจากประชาชนอันดับ 1 อย่าให้เหมือนชะตากรรมเหมือนพรรคเพื่อไทยในอดีต เราได้ที่ 1 แต่ไปเป็นฝ่ายค้าน ผมเคารพประชาชน ผมไม่ได้เคารพพรรคไหนที่ไปพบเนี่ยนะ ประชาชนให้มาอย่างไรต้องเดินไปตามนั้นคือ ประชาชนให้ก้าวไทย เพื่อไทยมาแล้ว ภูมิใจไทย พลังประชารัฐ หรือรวมไทยสร้างชาติ คุณได้แค่เนี่ย คุณมาชูคออะไรมันได้เหรอ

 

 

 

ในการโหวตรอบ 3 สมมุติว่าโหวตเสร็จเรียบร้อย 8 พรรคเขาบอกว่าถ้าไม่มีก้าวไกลจะผ่านไหมคะ?

            ผมคิดว่าในการโหวตวันที่ 27 ทราบข่าวว่าผู้ตรวจการแผ่นดินอะไรส่งไปทางศาลรัฐธรรมนูญในการวินิจฉัยเรื่องญัตติลูกฆ่าแม่ ลูกคือข้อบังคับ มิ มาตุฆาต แม่คือรัฐธรรมนูญ คราวนี้ลูกฆ่าแม่ตายคาที่ แม่กับเล็กกว่าข้อบังคับคือ รัฐธรรมนูญเขาจะให้โหวตกี่ครั้งก็ได้เรื่องนายกฯรัฐมนตรี แต่ทีนี้เอาลูกมาฆ่าแม่(หัวเราะ) ผมเรียกว่ามาตุฆาต ปิตุฆาต คราวนี้ก็ศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้หยุดไว้ก่อน หรือเลื่อนวันที่ 27 ผมก็ไม่ทราบนะครับ แต่ถ้าโหวตวันที่ 27 ผมก็ยืนยันว่า 8 พรรคการเมืองต้องมาคุยกันว่าได้เสียงเพิ่มมาเท่าไรหรือไม่

 เขาต้องการให้เดินไปแต่เดินไปโดยไม่มีก้าวไกลจะทำอย่างไรคะ?

            เขาก็ต้องเอาน้องเข้าไปสิ เพราะว่าเขา ประชาชนเขาไม่ยอมนะ ถ้าไม่เอาก้าวไกล เที่ยวหน้าคุณจะมีอะไรที่เดินล่ะ จะคิดถึง 4 ปีนี้ หรือคิดถึง 4 ปีหน้า

ถ้าเกิดนโยบายพรรค มติกรรมการบริหารพรรค เขาตัดสินใจเอาคนนั้น คนนี้ท่านจะว่าอย่างไร?

            ก็ต้องต่อสู้กันก่อนในพรรคเพื่อไทย ถ้าอดิศรอภิปรายมันต้องไม่ธรรมดานะครับ ผมพูดด้วยเหตุด้วยผลนะ จาตุรนต์คนนึงก็จะไม่เอาแล้ว ใครต่อใครที่เป็นแม่เหล็กอยู่ตรงนั้น

 

 

ท่านไม่เห็นด้วย สส.ในพรรคเกินครึ่งไหมคะที่เขาไม่เห็นด้วย?

            ผมคิดว่าถ้ามันข้ามฟากจนตอบคำถามไม่ได้เนี่ย  การเป็นผู้แทนราษฎรจะยืนอยู่อย่างไรครับ หน้าจะเอาไปไว้ตรงไหนเหรอครับ(หัวเราะ)

มีนักวิชาการ นักกฎหมายต่างๆเขาก็ออกมาพูด ถ้าเพื่อไทยไปจัดตั้งรัฐบาลโดยไม่เอาก้าวไกลไปด้วย อยู่ได้ไม่นาน?

           คือนักวิชาการ ก็ต้องขอบคุณท่านครับ ท่านก็วิจารณ์ไป ไปลง .ก็สอบตกหมดครับ โทษนะ ดอกเตอร์ เขาเรียก ดร กันทั้งนั่นแหละครับ บ้านผม ดอ รอ อ่านว่า ดร อ่านดอกเตอร์ได้อย่างไร ดอกเตอร์อดิศรผมยังขำเลย มันต้องอ่านว่าดรอดิศร ถึงจะถูก (หัวเราะ) เดี๊ยนไม่เถียงท่านแล้วค่ะ? หัวเราะ     

แฟนๆสามารถติดตามรายการ คนดังนั่งเคลียร์ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 17.15 น. ทางช่อง 8 กดเลข 27  และรับชมย้อนหลังได้ทางยูทูบช่อง 8 เท่านั้น!