"ชัยวุฒิ" ฟาด "พิธา" พูดเอาดีใส่ตัว เอาชั่วให้คนอื่น อ้างรัฐประหาร 49 ถูกคุมตัวไปงานศพพ่อไม่ทัน แนะอย่าใช้ความเกลียดชังหาเสียง เน้น การเมืองต้องสร้างสรรค์

วันที่ 27 เม.ย. 2566 นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ลงพื้นที่ พบปะพี่น้องประชาชน ที่ตลาดเช้า อำเภอ เเม่สอด จ.ตาก เพื่อช่วย ผู้สมัคร ส.ส.เขต 2 นายชิงชัย ก่อประภากิจ หมายเลข 8 พรรคพลังประชารัฐ หาเสียง

ระหว่างการหาเสียงนายชัยวุฒิ ได้พูดถึงกรณีดราม่านายพิธา ลิ้ม​เจริญ​รัตน์​ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ​ เรื่องที่เดินทางมางานศพบิดาไม่ทัน เมื่อปี 2549 เพราะถูกควบคุมตัววันรัฐประหาร และถูกอายัดเงินจนต้องวิ่งหาเงินจัดงานศพ ซึ่งผิดจากที่เคยให้สัมภาษณ์ ไว้ก่อนหน้าว่าถูกกักตัวเพียง4-5ชั่วโมงเท่านั้น

โดยนายชัยวุฒิ กล่าวว่าเป็นเรื่องปกติของนักการเมืองเมื่อถึงเวลาหาเสียงเลือกตั้งมักจะพูดจาเอาดีใส่ตัวเอาชั่วใส่คนอื่น บางทีก็พูดให้มีดราม่า ให้คนสงสารเรียกคะแนน เเต่ความจริงบ้าง เท็จบ้าง ประชาชนก็ต้องใช้วิจารณญาณในการตัดสินใจ ที่สําคัญวันนี้มีโซเชียลมีเดียมีข้อมูล

การออกมายุยงปลุกปั่นหรือพูดในทางลบ พูดให้คนเกลียดชังกัน พูดให้คนเกลียดประเทศ เพราะคิดว่าการเกลียดประเทศ ทําให้ตัวเองชนะเลือกตั้งให้คนมาอยากเปลี่ยนประเทศกัน ส่วนตัวเชื่อว่า มันเป็นพลังลบมากเกินไป ทำแบบนี้ประเทศอยู่ไม่ได้ มาสร้างความเกลียดชัง โดยเฉพาะเกลียดประเทศตัวเองแทนที่เราจะสร้างค่านิยมให้คนรู้สึกรักประเทศ ช่วยกันเสียสละเพื่อประเทศ และให้ทุกคน แทนที่จะโทษคนอื่น โทษประเทศ

"ทําไมเราไม่โทษตัวเอง เราควรมาทําตัวเองให้ดีช่วยกันทําหน้าที่ให้ดี ตั้งใจเรียน ตั้งใจทํางาน ตั้งใจทํามาหากิน ประเทศชาติก็ดีเองไม่ใช่มาโทษกัน มัวแต่โทษคนอื่น การเมืองมันต้องสร้างสรรค์"