ด่วน! ศาลอาญาไม่ให้ประกัน "เบนซ์ เดม่อน" ชี้โทษสูงพฤติการณ์เป็นขบวนการก่อความเสียหายแก่สังคมร้ายแรง

วันที่ 15 ก.พ.66 ความคืบหน้ากรณี "เบนซ์ เดม่อน" ผู้ต้องหาในคดีมาเก๊า888 ด้าน พลตำรวจตรีออมสิน ตรารุ่งเรือง รองผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ สอท. เปิดเผยหลังจากการประชุมทีมสืบสวนสอบสวนในคดีเว็บไซต์พนันออนไลน์มาเก๊า 888 โดยการประชุมวันนี้เป็นการรวบรวมข้อมูลหลังจากชุดสืบสวน และสอบสวนที่ได้ไปสอบปากคำผู้ที่เกี่ยวข้องในคดี ทั้งนายชัยวัฒน์ ขจรบุญถาวร หรือ เบนซ์ เดม่อน ผู้ต้องหาในคดี และนางสาวอริสรา ทองบริสุทธิ์ หรือ ดิว ที่ไต้หวันมาแล้ว

โดยการประชุมครั้งนี้ได้รวบรวมข้อมูลที่แต่ละฝ่ายได้มา เพื่อมาประกอบสำนวนคดีให้มีความครอบคลุมทั้งหมด และหากในส่วนใดยังขาดอยู่ก็จะไปดำเนินการเพิ่มเติม

ส่วนกรณีที่นายเบนซ์ เดม่อน ยังให้การปฏิเสธอยู่ ก็เป็นสิทธิ์ของผู้ต้องหา รวมทั้งการอายัดทรัพย์สินต่าง ๆ มา ก็จะดำเนินคดีอาญา รวมทั้งตามกฎหมายของแต่ละหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ส่วนผู้ต้องหาจะอ้างว่าไม่ใช่ทรัพย์ของตัวเอง ตำรวจก็มีแนวทางการสืบสวน

สำหรับกรณีที่ทนายความของนายเบนซ์ อ้างว่านายเบนซ์มีอาการป่วยเป็นโรคซึมเศร้านั้น พลตำรวจตรีออมสิน บอกว่า ตามสิทธิ์ของผู้ต้องหาก็ต้องมีใบรับรองแพทย์ในการชี้แจงอาการที่เป็นอยู่ได้ ส่วนศาลจะพิจารณาในประเด็นนี้หรือไม่ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล

ส่วนเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พนักงานสอบสวนกองบังคับการสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ยื่นคำร้องต่อศาลอาญาขอฝากขังครั้งที่ 1 นายชัยวัฒน์ ขจรบุญถาวร ผู้ต้องหาคดีถูกกล่าวหาร่วมกันเป็นผู้จัด ช่วยกันประกาศโฆษณา หรือชักชวนให้มีการเล่นพนันฯ และร่วมกันฟอกเงิน อันเป็นความเป็นผิดตาม พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ.2478 และ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 ชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อหา

โดยพนักงานสอบสวนขอฝากขังเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 15-26 ก.พ.นี้ เนื่องจากการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ต้องสอบปากคำพยานอีก 10 ปาก และรอผลการตรวจลายพิมพ์นิ้วมือ และประวัติการต้องโทษของผู้ต้องหา

ซึ่งพนักงานสอบสวน ได้ขอคัดค้านการให้ประกันตัวผู้ต้องหาด้วย เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง ประกอบกับลักษณะการกระทำผิดของผู้ต้องหามีลักษณะเป็นเครือข่าย หากได้รับการปล่อยชั่วคราวไปเกรงว่าจะหลบหนีและยากต่อการติดตามตัวมาดำเนินคดีในภายหลัง โดยศาลพิจารณาคำร้องและเหตุจำเป็นแล้วอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหา

ขณะที่ต่อมาทนายความ ได้ยื่นหลักทรัพย์เพื่อขอประกันตัว เบนซ์ เดม่อน ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลว่าจะให้ประกันตัวแล้วปล่อยตัวชั่วคราวหรือไม่

ล่าสุดศาลอาญาไม่ให้ประกัน เบนซ์ เดม่อน ชี้โทษสูงพฤติการณ์เป็นขบวนการก่อความเสียหายแก่สังคมร้ายแรง

ต่อมาทนายความยื่นหลักทรัพย์พร้อมคำร้องขอปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหา ศาลพิเคราะห์แล้ว อัตราโทษอย่างสูงตั้งแต่สิบปีขึ้นไป ถือว่าข้อหาหนัก พฤติการณ์เป็นขบวนการก่อความเสียหายแก่สังคมร้ายแรง ขัดต่อ ศีลธรรม พยานหลักฐานปรากฏเส้นทางการเงินจากพนันเข้าบัญชีของผู้ต้องหา จำนวนหลายล้านบาท โดยพนักงานสอบสวนคัดค้าน ประกัน ทำให้แวดล้อมว่าอาจหลบหนี หรือไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานระหว่างสอบสวนได้ กรณีไม่สมควรให้ประกัน ในชั้นนี้ให้ยกคำร้อง