ไฟไหม้ห้องฉุกเฉิน "โรงพยาบาลดำเนินสะดวก" อุปกรณ์ทางการแพทย์ได้รับความเสียหายจำนวนมากคาดว่ากว่า 10 ล้านบาท

4 ก.พ. 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 03.30 น. ร.ต.อ.ธนวัฒน์ สุดแก้ว ร้อยเวร สภ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้ที่โรงพยาบาลดำเนินสะดวก หมู่ 4 ต. ท่านัด จึงได้ประสานงานรถดับเพลิงพร้อมทั้ง เดินทางไปที่เกิดเหตุพร้อมทัง้ มูลนิธิรวมใจการกุศล บริเวณจุดเกิดเหตุ เป็นตึกอุบัติเหตุ มีกลุ่มควัน พุ่งออกมา จากอาคารดังกล่าวเป็นห้องกระจกอยู่ด้านในของห้องแกเฉิน ทางเจ้าหน้าที่ต้องทุบกระจกเข้าดับเพลิง พร้อมทั้งรถดับเพลิงในพื้นที่ จำนวน 4 คัน ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ก็สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ โดยทางเจ้าหน้าที่ได้มีการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยทั้งในอาคารผู้ป่วยฉุกเฉินและอาคารข้างเคียงไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย โดย นายสุวิทย์ชาติ นวมเพ็ชร นายอำเภอดำเนินสะดวก พร้อมทั้งนายแพทย์สันติ สุขหวาน. ผอ. โรงพยาบาลดำเนินสะดวก และนางรุจิรัตน์ กอธงทอง หัวหน้ากลุ่มงานการพยาบาลผู้ป่วยอุบัติเหตุและฉุกเฉิน ร่วมกับจ้าหน้าที่ เข้าตรวจสอบบริเวณห้องอุบ้ติเหตุและฉุกเฉิน ที่เกิด ไฟไหม้ ออกมาจากห้อง Resuscitate ภายในห้องพบอุปกรณ์ทางการแพทย์ ได้รับความเสียหาย จำนวนมาก เครื่องอุลตร้าซาวด์ 2 เครื่อง ออโต้ CPR จำนวน 3 เครื่อง ควบคุม สารน้ำ 5 เครื่อง BP Monitor 8 เครื่อง เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว 5 เครื่อง เครื่องกระตุกหัวใจ 3 เครื่อง เครื่องช่วยให้ใจ 2 เครื่องเครื่องผลิตออกซิเจนแรงดันสูง 1 เครื่อง Vidio Laryngo 1 เครื่อง Laryngoscope 4 ตัวเครื่องตรวจคลื่นหัวใจไฟฟ้า 1 ตัว เบื้องต้นความเสียหาย คาดว่าน่าจะเกินกว่า 10 ล้านบาทโดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกองวิทยาการเข้ามาตรวจสอบอีกครั้ง

 

นางสาว รุ่งทิพย์ กาญจนฤกษ์ พยาบาลวิชาชีพ ปฏิบัติหน้าที่เวรอยู่ในตึกดังกล่าวเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า เป็นพยาบาลอยู่ในห้องฉุกเฉิน ขณะเกิดไฟไหม้ มีคนไข้เข้าไปในตึก มีเสียงดังอยู่ในห้องด้านใน เหมือนไฟช็อต และเริ่มมีกลุ่มฟัน และมีกลิ่นเหม็น จึงได้แจ้งทาง ผู้บริหารและหัวหน้าตึก พร้อมทั้งแจ้งไฟฟ้าและเจ้าหน้าที่ตำรวจให้เข้ามาดำเนินการ

 

ทางด้านนายแพทย์สันติ สุขหวาน ผอ.โรงพยาบาลดำเนินสะดวก กล่าวว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่ตึกอุบัติเหตุ เกิดกลุ่มฟันขึ้นมา เบื้องต้นยังไม่พบต้นเหตุของเพลิง ควันค่อนข้างมาก ทางเจ้าหน้าที่จะได้มีการเคลื่อนย้าย ทั้งในตึกอุบัติเหตุและอาคารข้างเคียง ให้ไปอยู่ในที่ปลอดภัย โดยได้ประสานกับทางอำเภอ หน่วยกู้ภัยต่างๆ และดับเพลิง เข้ามาช่วยกัน เบื้องต้นยังไม่พบว่ามีผู้บาดเจ็บ ในเบื้องต้นได้ทำการสำรวจ ว่า ได้รับความเสียหายอย่างไรบ้าง เบื้องต้นจากที่การได้รับรายงานเป็นไฟฟ้าลัดวงจร แต่คงต้องรอเจ้าหน้าที่ เข้าไปตรวจสอบ อีกครั้ง