เป็นบุญตา! พระธาตุเสด็จเกาะองค์ "หลวงปู่ดู่" จนเป็นสีชมพู พุทธศาสนิกชน-นักท่องเที่ยว แห่กราบสักการะจำนวนมาก

วันที่ 23 ม.ค.66 สืบเนื่องจากวานนี้ (22 ม.ค.66) มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ภาพรูปหล่อหลวงปู่ดู่ ที่มีวัตถุเม็ดเล็ก ๆ สีชมพู เกาะอยู่เกือบเต็มองค์ พร้อมเขียนข้อควาระบุว่า "เป็นบุญตาที่ได้ชื่นชมบารมีพระโพธิสัตว์ใหญ่ พระธาตุเสด็จองค์หลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญณ พระวิหารพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ (ชั้นพระนอน) วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว จ.เพชรบูรณ์ เป็นบุญอย่างยิ่งที่หลวงพ่อพระคุณปารมีเมตตาให้ถ่ายภาพหลวงปู่ค่ะ" โดยมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก

ต่อมาผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบพบว่า มีพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมและกราบสักการะเป็นจำนวนมาก โดยรูปหล่อหลวงปู่ดู่ที่พระธาตุได้เสด็จมาอยู่นั้น เป็นรูปหล่อเนื้อผงสีน้ำตาล ขนาดหน้าตักประมาณ 3 นิ้ว อยู่ในครอบแก้ว ตั้งอยู่บนหลังรูปปั้นช้างสีทอง ภายในพระวิหารพระพุทธเจ้า 5 พระองค์

ด้าน นายศรัณย์ จันทรคิด ไวยาวัจกร วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว เปิดเผยว่า รูปหล่อหลวงปู่ดู่นั้น เมื่อหลายปีที่ผ่านมา ได้มีญาติโยมนำมาถวายให้แก่พระอาจารย์ปารมี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ซึ่งหลวงพ่อก็ได้เก็บไว้ภายในกุฎิ ต่อมาเมื่อประมาณ 4-5 ปี ที่ผ่านมา ได้เกิดพระธาตุสีชมพูเสด็จมาประทับอยู่กับองค์หลวงปู่ดู่ แรกทีเดียวมีจำนวนไม่มากต่อมาก็ได้เพิ่มปริมาณมากขึ้นเรื่อย ๆ

ซึ่งในความคิดของตนเอง เชื่อว่าเนื่องมาจากพระอาจารย์ปารมีเป็นพระที่เคร่งการปฏิบัติและสวดมนต์ภาวนาอยู่เป็นประจำ และตนเองก็เชื่อว่าหากสาธุชนหมั่นสวดมนต์ถือศีลภาวนา พระธาตุก็อาจจะเสด็จมาประทับในวัตถุที่เป็นมงคลผู้นั้นครอบครองอยู่ก็เป็นได้

ต่อมาเมื่อพระวิหารพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ สร้างเสร็จ พระอาจารย์ปารมีจึงได้นำมาประดิษฐานไว้ภายในพระวิหาร เพื่อให้พุทธศาสนิกชนและผู้เลื่อมใสศรัทธาได้กราบสักการบูชา

โดยท่านที่จะมากราบสักการะสามารถมาได้ทุกวัน และขอให้ผู้ที่จะมากราบสักการะได้มีการแต่งกายด้วยความสุภาพเหมาะสม ให้เกียรติสถานที่ รวมทั้งอยู่ในกิริยาอันสงบ และที่สำคัญต้องทำใจให้สบาย ทำใจให้บริสุทธิ์ ละความชั่วทำจิตใจให้ผ่องใส ก็จะช่วยให้ผู้ที่มากราบไหว้เข้าถึงซึ่งความสุขที่แท้จริงได้

อย่างไรก็ตาม รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า มันก็ขึ้นกับศรัทธา ถ้าคนศรัทธาก็มองเป็นพระธาตุ ถ้ามองแบบวิทยาศาสตร์ ดูก็เหมือนกับวัสดุที่เป็นวัสดุทางวิทยาศาสตร์ ถ้าคล้ายสุดคิดว่าเหมือนกับพวกเรซินเครื่อง​กรองน้ำ วิธีพิสูจน์ก็ง่าย แกะมาเข้าห้องแล็บก็รู้แล้วว่าคืออะไร