เกิดเหตุระเบิดย่านท่องเที่ยวกลางกรุงอิสตันบูล มีผู้เสียชีวิต 6 ราย เจ็บ 53 ราย โดยประธานาธิบดีระบุ มีกลิ่นของก่อการร้าย

วันที่ 14 พ.ย. 2565 มีเหตุระเบิดบริเวณถนนอิสติคลัล (Istiklal) ในเขตเบโยกลู (Beyoglu) ซึ่งเป็นย่านท่องเที่ยวและแหล่งช้อปปิ้งที่มีผู้คนพลุกพล่านทางตอนกลางของกรุงอิสตันบูล ประเทศตุรเคีย เมื่อวันอาทิตย์ เวลา 16.13 น. ตามเวลาท้องถิ่น แรงระเบิดทำให้มีผู้คนจำนวนหนึ่งได้รับบาดเจ็บนอนอยู่ตามพื้น และผู้คนในบริเวณดังกล่าวแตกตื่นวิ่งหนีออกจากจุดเกิดเหตุ ทีมรถฉุกเฉินรีบรุดไปยังที่เกิดเหตุ ขณะที่ตำรวจตุรเคียเข้าปิดกั้นพื้นที่อย่างเร่งด่วน เบื้องต้นมีรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตจำนวน 6 ราย และบาดเจ็บอย่างน้อย 53 ราย

ประธานาธิบดีเรจิป เทยิป เออร์โดวาน กล่าวแถลงข่าวที่อิสตันบูล ให้ความมั่นใจกับประชาชนว่า คนร้ายที่อยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีนี้จะได้รับการลงโทษ พร้อมระบุว่ามีข้อมูลเบื้องต้นว่า มีผู้หญิงมีส่วนเกี่ยวข้องในเหตุโจมตีครั้งนี้ด้วย "มันอาจจะผิดที่จะบอกว่านี่คือการก่อการร้ายอย่างไม่ต้องสงสัย แต่จากข้อมูลเบื้องต้นและข้อมูลข่าวกรองจากทางการ ชี้ว่าเหตุการณ์นี้มีกลิ่นของการก่อการร้าย"

อย่างไก็ตาม ยังไม่มีฝ่ายใดออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุระเบิดครั้งนี้ โดยที่ผ่านมา กรุงอิสตันบูลและเมืองอื่นๆ ของตุรกี ตกเป็นเป้าการโจมตีโดยกลุ่มแบ่งแยกดินแดนชาวเคิร์ด กลุ่มติดอาวุธ และกลุ่มหัวรุนแรงอื่นๆ