นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เผยฝนตกหนัก น้ำรั่วฝนสาดรัฐสภาอีกแล้ว แม่บ้านต้องใช้ผ้ากั้นเป็นเขื่อนกันน้ำ ลั่นรู้สึกละอายแทน

 

วันที่ 1 ส.ค. 65 นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ตั้งแต่ช่วงเที่ยงที่ผ่านมาได้เกิดฝนตกหนักนานหลายชั่วโมงในพื้นที่ กทม. แล้วก็ไม่เกินความคาดหมายที่อาคารรัฐสภาที่มีมูลค่าการก่อสร้างถึง 12,280 ล้านบาท จะต้องมีน้ำรั่วจากฝนที่ถล่มทุกครั้ง จนกลายเป็นปัญหาที่ยืดเยื้อเรื้อรัง จากการก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน แม้จะมีการยื่นหนังสือร้องเรียนไปถึงผู้รับผิดชอบหลายครั้งแล้ว แต่ปัญหาก็ยังไม่ได้รับการแก้ไข

ล่าสุดมีน้ำรั่วจากชั้น 5 ไหลตามมุมผนังลงมาจนถึงชั้น 1 ต้องมีการระดมกำลังแม่บ้านมาเช็ดถูพื้นที่ที่ถูกน้ำฝนรั่วลงมาที่บริเวณชั้น 1 ของอาคาร และที่น่าอเนจอนาจใจอย่างมาก คือ มีการนำกาละมังพลาสติกสีดำมารองน้ำ และใช้ผ้ามาซับเป็นเขื่อนกั้นน้ำ เพื่อไม่น้ำฝนที่สาดลงมาไหลเข้าไปภายในตัวอาคาร ถือเป็นการแก้ปัญหาแบบลูบหน้าปะจมูก ไม่มีการวางแผนและตั้งใจแก้ปัญหาอย่างจริงจัง

นายวัชระ กล่าวว่า สำหรับเหตุน้ำรั่วในอาคารรัฐสภาได้เกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน เช่น เมื่อเวลาประมาณ 18.00 น.วันที่ 1 ก.ค. 65 นิทรรศการ 90 ปีรัฐสภาที่จัดบริเวณพื้นไม้ชั้น 1 อาคารรัฐสภาถูกลมพัดและน้ำฝนสาดสิ่งของล้มระเนนระนาด แล้วยังมีจุดรั่วอีกหลายสิบจุด โดยที่ยังไม่มีการแก้ไขมาจนถึงวันนี้ ที่น่าเป็นห่วงก็คือความปลอดภัยของผู้ที่อยู่ในอาคาร อาจถูกสิ่งของตกลงมาหรือไม่ก็อาจเดินลื่นล้มหัวฟาดพื้นได้ รวมทั้งอาจเกิดไฟฟ้ารั่วลัดวงจรขึ้นมาก็จะกลายเป็นปัญหาใหญ่ จึงอยากให้ผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบอย่าทำงานแบบเช้าชามเย็นชาม ควรเร่งแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นโดยเร็ว เพราะฝนตกครั้งใดแล้วเกิดเหตุแบบนี้ ตนรู้สีกละอายแทนทุกที