ศาลยกคำร้อง “มังกรฟ้า” ไม่ได้ขายฉลากเกินราคา ด้านทนายอนันต์ชัย ลั่น! เตรียมไล่เช็กบิล 3 หน่วยงาน

 

วันนี้ (12 พ.ค. 65) ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก "นายพชรล์ เมสสิยาห์พร" พร้อมด้วย "ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช" ได้เดินทางมาฟังคำพิจารณาคดี หลังจากที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือดีอีเอสเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง บริษัท มังกรฟ้า ล็อตเตอรี่ จำกัด ในคดียื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งระงับการเผยแพร่เว็บไซต์ หลังจากเมื่อวันที่ 29 มีนาคม ที่ผ่านมา ดีอีเอสได้ตรวจสอบพบว่ามีข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีเนื้อหาลักษณะขัดต่อความสงบเรียบร้อย มีการจัดให้มีการเล่นหรือออกอุบายด้วยการโฆษณาหรือชักชวนซึ่งไม่ได้รับอนุญาต

ทนายอนันต์ชัย ระบุว่า ศาลได้มีคำสั่งยกคำร้องกรณีที่ดีอีเอสร้องว่ามังกรฟ้าขายสลากเกินราคารวมถึงนำโลโก้มาปิดบาร์โค้ดของกองฉลากกินแบ่งรัฐบาลซึ่ง 2 ประเด็นดังกล่าว ศาลมีคำสั่งว่าบริษัทมังกรฟ้าไม่ได้เป็นผู้ขายสลากโดยตรงและไม่ได้กำหนดราคาขึ้นเอง แต่เป็นเพียงตลาดเท่านั้นโดยได้ค่าดำเนินการส่วนต่าง ส่วนการนำโลโก้มาปิดบาร์โค้ดฉลาก ถือว่ามีความผิด แต่อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทมังกรฟ้าสามารถชี้แจงได้ในเรื่องของเจตนาที่ไม่ได้ทำเพื่อประโยชน์ส่วนตนและทุจริตที่จะทำให้กองสลากเสียหาย

โดยหลังจากนี้ทนายอนันต์ชัยและบริษัทมังกรฟ้าได้เตรียมฟ้อง 3 หน่วยงาน ได้แก่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กองสลาก และดีอีเอส เนื่องจากทำให้ประชาชนเจ้าของโควต้าได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมากและเชื่อว่สไม่ใช่แนวทางการแก้ไขปัญหาหวยแพงจึงฝากเตือนไปถึงตำรวจ ว่าการดำเนินคดีหลังจากนี้ในกรณีโลโก้ หากพบว่าไม่มีการดำเนินคดีกับแพลตฟอร์มอื่น ๆ ถือว่าเป็นการเลือกปฏิบัติ เพราะถือว่าเป็นเรื่องผิดกฎหมาย

ด้านนายพชรล์ ได้กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาปรึกษาหารือว่าจะมีการเดินหน้าเปิดจำหน่ายฉลากออนไลน์ต่อหรือไม่ ซึ่งยอมรับว่าจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้เหมาะสมถูกต้องชอบธรรมที่สุด โดยที่ผ่านมาตนเองเสียหายไปกว่า 10 ล้านบาท ส่วนจะมีการเรียกฟ้องร้องค่าเสียหายหรือไม่นั้น ยังไม่ได้คิด แต่ในใจยังอยากที่จะเดินหน้าขายสลากออนไลน์ต่อไป