กองปราบฯ และปปป. ออกหมายเรียกให้อดีตพระกาโตะ ปมยักยอกทรัพย์ หากยังไม่มาเข้าพบ จะออกหมายเรียกอีก 2 ครั้ง และหากยังไม่มาเข้าพบพนักงานสอบสวนอีกจะออกหมายจับทันที ด้านใบตอง-พระดอนจะเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ รอสอบปากคำอดีตพระกาโตะ ส่วนปมยักยอกทรัพย์ 6 แสน ขอเวลาตรวจสอบเพิ่มเติม

 

วันที่ 10 พฤษภาคม 2565 กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป. ได้เปิดเผยถึงความคืบหน้าของการตรวจสอบเส้นทางการเงินที่วัดเพ็ญญาติ และนายพงศกร จันทร์แก้ว หรือ อดีตพระกาโตะ ว่ามีการเบิกถอนเงินวัดไปใช้ส่วนตัว หรือผิดวัตถุประสงค์วัดหรือไม่

โดยพล.ต.ต.จรูญเกียรติกล่าวว่า เบื้องต้นทาง ปปป. ได้หารือร่วมกับทาง พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลางไปแล้วเมื่อวานนี้ (9 พ.ค. 65) ซึ่งทางผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลางเองได้ติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด และให้ความสนใจ จึงสั่งการให้ดำเนินการให้ชัดเจน และตรงไปตรงมา

โดยวันนี้ (10 พ.ค. 65) มีคำสั่งออกมาอย่างเป็นทางการแล้วว่า ให้ทาง ปปป. เป็นพนักงานสอบสวนร่วมกับกองปราบ ที่จะเป็นผู้ทำคดีนี้ ซึ่งมีพระราชวรญาณ เจ้าอาวาสวัดบุปผารามวรวิหาร เป็นโจทก์แจ้งความดำเนินคดีกับอดีตพระกาโตะ ฐานยักยอกทรัพย์

สำหรับความเชื่อมโยงระหว่างวัดบุปผารามวรวิหาร พื้นที่กรุงเทพมหานคร และวัดเพ็ญญาติ จังหวัดนครศรีธรรมราช จากการลงพื้นที่ตรวจสอบทราบว่า เจ้าอาวาสทั้ง 2 แห่ง เป็นเครือญาติกัน และเมื่อเจ้าอาวาสวัดเพ็ญญาติมรณภาพ ทางเจ้าอาวาสวัดบุปผารามวรวิหาร บอกให้ฆราวาสช่วยกันดูแลวัดเพ็ญญาติ เพราะท่านเป็นคนสร้างวัดขึ้นมา แต่ไม่ได้มอบหมายให้ใครมาเป็นรักษาการเจ้าอาวาสพิเศษ

โดยเจ้าอาวาสวัดบุปผารามวรวิหาร เท่าที่ได้ไปสอบปากคำ เมื่อวันที่ 8 พ.ค.65 ที่ผ่านมา ท่านก็รู้สึกเป็นห่วงชื่อเสียงของทางพระพุทธศาสนา และเรื่องนี้เป็นความผิดส่วนตัว หากอดีตพระกาโตะ ทำผิดจริงให้ดำเนินคดีได้เลย ซึ่งคนสำคัญในคดีที่จะตอบคำถามได้หมดว่ายอดเงินต่าง ๆ เกี่ยวข้องหรือมีความเชื่อมโยงอย่างไรก็คือ อดีตพระกาโตะ ที่เป็นผู้กุมความลับเอาไว้หลายเรื่อง

พล.ต.ต.จรูญเกียรติกล่าวอีกว่า วันนี้ (10 พ.ค. 65) จะออกหมายเรียกให้อดีตพระกาโตะ เข้าพบพนักงานสอบสวน ซึ่งหากยังไม่มาเข้าพบ จะออกหมายเรียกไป 2 ครั้ง หากยังไม่มาเข้าพบพนักงานสอบสวนอีกจะออกหมายจับทันที โดยตอนนี้อำนาจหน้าที่ของคดีนี้ทั้งหมดอยู่ที่กองปราบฯ และปปป.

หากตอนนี้อดีตพระกาโตะฟังอยู่ อยากให้เข้ามาให้ข้อมูลโดยเร็ว หากไม่อยากให้ศาสนาเสื่อมเสีย และเป็นหนทางที่ดีที่จะให้คดีจบไว หากเข้ามาให้ข้อเท็จจริง และว่ากันไปตามกระบวนการของกฎหมาย ทั้งนี้อดีตพระกาโตะอาจตกเป็นเหยื่อในคดีนี้ก็ได้ ส่วนใบตองกับพระดอนจะเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ ต้องรอสอบปากคำอดีตพระกาโตะก่อน

ส่วนหลังจากที่พันตำรวจโทสมเกียรติ พิมพกันต์ รองผู้กำกับการสอบสวน กองกำกับการ 5 กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ และพันตำรวจโทกรณ์ จัตตุลาภา รองผู้กำกับการสอบสวน กองกำกับการ 5 กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ ลงไปเก็บข้อมูลในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ก่อนรวบรวมนำข้อมูลมาให้ทาง ปปป. เบื้องต้นพบข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ซึ่งเป็นข้อเท็จจริง และพบการกระทำความผิดจริง แต่เป็นความผิดธรรมดา ประกอบกับพบพยานหลักฐานสำคัญ รวมถึงยังได้สอบปากคำผู้ที่เกี่ยวข้องในคดีนี้หลัก ๆ กว่า 10 ปาก

ทั้งนี้ในรายละเอียดเรื่องตัวเลขที่มีการเบิกถอนจะมากกว่า 6 แสนบาทหรือไม่ ยังต้องขอเวลาไปตรวจสอบให้ชัดเจนก่อน ซึ่งเบื้องต้นภายในเดือนเศษ พบรายการทำธุรกรรมทางการเงิน 2-3 ยอด