ทปอ.แจงแอดมินถูกเทรนมาแล้ว วอนเห็นใจหากตอบไม่ตรงใจ

 

จากกรณีที่สังคมโซเชียลวิพากษ์วิจารณ์การสอบ TCAS65 ที่อยู่ในความดูแลของ ทปอ. หลังมีนักเรียนเข้าไปสอบถามเรื่องมาตรการป้องกัน โควิด-19 แต่แอดมินเพจ Mytcas.com กลับตอบคำถามไม่ชัดเจน จนเกิดกระแสติดเทรนทวิตเตอร์ #แบนทปอ

ล่าสุดวันนี้ (21 ม.ค. 2565) รศ.ชาลี เจริญลาภนพรัตน์ ผู้จัดการระบบสมัครสอบ TCAS65 เปิดเผยกับ PPTV ว่า แอดมินที่ตอบคำถามเป็นเจ้าหน้าที่พนักงานประจำ ทปอ. ที่ได้รับการเทรนด์คำตอบเมื่อมีคำถามความสงสัยเข้ามา ซึ่งคำตอบทั้งหมดจะผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการแล้ว โดยส่วนตัวมองว่า การตอบคำถามของแอดมินเป็นไปตามข้อเท็จจริง แต่อาจจะมีบางส่วนที่เป็นคำถามล่วงหน้าในเหตุการณ์ที่ยังไม่ได้เกิดขึ้น และยังไม่มีการพิจารณามาตรการในที่ประชุมไว้ ซึ่งแอดมินจะใช้การเลี่ยงคำตอบ เช่น ประเด็นคำถามที่ว่าหากสนามสอบแรกที่จัดขึ้นเป็นคลัสเตอร์มีผู้ป่วยติดเชื้อ โควิด-19 สนามต่อไปจะมีการเตรียมพร้อมหรือจัดการอย่างไร คำถามนี้แอดมินใช้คำเลี่ยง จึงตอบไปว่า "รอให้เกิดขึ้นก่อน" นั่นเอง

"แอดมินทุกคนเป็นพนักงานประจำของ ทปอ. ได้รับการเทรนข้อมูลมาจากกรรมการแล้ว ผมเป็นผู้จัดการระบบการจัดสอบ การให้ข้อมูล และการตอบคำถามต่าง ๆ เพราะฉะนั้นแล้วเราไม่ได้มีการจ้างแอดมินสำหรับการตอบคำถาม อาจจะตรง และอาจจะไม่ถูกใจน้อง ๆ นักเรียนอันนี้ก็ต้องขอความเห็นใจแล้วก็กราบขออภัย" รศ.ชาลี ระบุ

ส่วนอีกประเด็นคำตอบของแอดมินที่ทำให้เกิดความไม่พอใจกับกลุ่มผู้สอบ คือ เรื่องของการให้เลือกสาขาที่ไม่ต้องใช้คะแนนสอบ รศ.ชาลี ชี้แจงเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันมีสาขาหรือหลักสูตรที่มีเงื่อนไข ที่ไม่ต้องใช้คะแนนสอบในการเข้าเรียน ประมาณ 500 สาขา/หลักสูตร จากสาขาและหลักสูตรทั้งหมด ประมาณ 8 พัน - 1 หมื่นสาขา/หลักสูตร และแต่ละสาขาหลักสูตรจะมีเงื่อนไข ที่แตกต่างกันไป ซึ่งตรงนี้เด็กจะทราบข้อมูลและรายละเอียดอยู่แล้ว