น้ำป่าจากภูผาแดงไหลเข้าพื้นที่บ้านโสกใหญ่ อ.โคกโพธิ์ไชย จ.ขอนแก่น กัดเซาะฝายขาด ก่อนมวลน้ำทะลักมุ่งหน้าหนุนน้ำชี ผู้ใหญ่บ้านวอนซ่อมแซมด่วนก่อนน้ำหมด อดใช้หน้าแล้ง 

 

 

(17 ต.ค.2564) นายทองผัด โยธา อายุ 54 ปี ผู้ใหญ่บ้านโสกใหญ่ ม.5 ต.บ้านโคก อ.โคกโพธิ์ไชย จ.ขอนแก่น พร้อมชาวบ้านในพื้นที่ พาผู้สื่อข่าวดูฝายน้ำล้นห้วยลำตะเกียงตอนบน ซึ่งถูกมวลน้ำป่าจากภูผาแดงไหลลงมาตามลำห้วยเข้าพื้นที่การเกษตรใน 2 หมู่บ้าน ก่อนไหลลงที่ฝายและเอ่อล้นฝ่าย ก่อนกัดเซาะดินจนหน้าฝายทรุดกว้างกว่า 3 เมตร เนื่องจากกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยว โดยมวลน้ำจะไหลไปทางลำห้วยกลอย และลงสู่ลำน้ำชี ซึ่งอยู่ห่างไปประมาณ 14 กม. โดยวันนี้คาดว่าจะลงสู่น้ำชี และทำให้ปริมาณน้ำชีสูงขึ้นอีก

นายทองผัด โยธา ผู้ใหญ่บ้านโสกใหญ่ ม.5 กล่าวว่า น้ำจากภูผาแดงไหลลงมาถึงฝายเมื่อประมาณ 3 วันที่แล้ว โดยได้ล้นฝายกัดเซาะดินจนพังเสียหาย ก่อนน้ำได้ทะลักไปตามลำห้วยและจะไปลงสู่ลำน้ำชี ซึ่งครั้งนี้น้ำมาแรงกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา อยากจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาซ่อมแซมดูแลฝาย เพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ในช่วงหน้าแล้งด้วย เพราะที่ฝายแห่งนี้มีชาวบ้านใช้ประโยชน์ร่วมกัน 2 ตำบล คือตางาม และตานโคก ทั้งในเรื่องการอุปโภคบริโภค ซึ่งอยากจะให้เข้ามาช่วยซ่อมเป็นการด่วนก่อนที่จะหมดฝนและหมดน้ำ โดยก่อนหน้านี้ตนเองเคยร้องขอไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายครั้งแต่ก็ไม่เป็นผล จึงนำเงินมาซื้อดินถมก็พอช่วยกักเก็บได้บ้าง แต่พอฝายขาดเนื่องจากน้ำมาแรง ก็อยากจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาซ่อมแซมแก้ไขอย่างยั่งยืน

 

 

ด้าน นายบุญมาก สุขพงษ์ อายุ 65 ปี ชาวบ้านซึ่งมีบ้านอยู่ริมฝาย เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา น้ำได้เซาะดินจากคอฝายมาเรื่อย ๆ จนขาดเป็นวงกว้าง สมัยก่อนคนโบราณบอกกันมาว่าน้ำมาจากเนินเขาจะไหลมารวมที่นี่ซึ่งเป็นจุดพักน้ำรอระบายลงคลอง ที่ผ่านมา พายุ 3 ลูกนี้หนักสุด มาเร็วและรุนแรง

ขณะเดียวกัน นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการ จ.ขอนแก่น ภายหลังจากได้รับรายงานก็ได้สั่งการไปยังปภ.จ.ขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจสอบและให้การช่วยเหลือ โดยในช่วงบ่ายนี้ ทาง ปภ.จ.ขอนแก่น จะลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย ดำเนินการตามขั้นตอนในการช่วยเหลือซ่อมแซมฝายให้ได้กักเก็บน้ำไว้ใช้ในช่วงหน้าแล้ง ก่อนที่ฝนจะหมด พร้อมกันนี้ยังได้สั่งการให้สำรวจความเสียหายในพื้นที่รอยต่อที่จะรองรับมวลน้ำจาก จ.ชัยภูมิ และ จ.เลย เช่นที่ อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น มวลน้ำจาก จ.ชัยภูมิ ได้ไหลเข้าท่วมในเขตเทศบาลเมืองมัญจาคีรีอีกครั้ง โดยระดับน้ำได้ค่อย ๆ เพิ่มสูงขึ้นอยู่ที่ 30 ซม. รถเล็กควรหลีกเลี่ยงเส้นทาง ขณะที่ในสถานที่ราชการในพื้นที่ถูกมวลน้ำท่วมขังประมาณ 15-20 ซม. โดยรอการระบายลงสู่ลำน้ำชีต่อไป