กต. โต้ปม "ส.ว.แทมมี่" บอกไทยยังไม่ส่งเอกสารตอบกลับรับไฟเซอร์ ยันประสานงานใกล้ชิด เผย  "ดอน" กำลังไปนิวยอร์กเพื่อคุยกับสหรัฐ ด้านอนุทินลั่นไม่เป็นความจริง

 

วันนี้ (23 ก.ย.2564) "โฆษก กต." แจงปม "ส.ว.แทมมี่" บอก รัฐบาลไทยยังไม่ส่งเอกสารตอบกลับสหรัฐ รับไฟเซอร์อีก 1 ล้านโดส ยันประสานงานใกล้ชิด เผย  "ดอน" กำลังไปนิวยอร์กเพื่อคุยกับสหรัฐ

นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจงกรณีที่ ส.ว. แทมมี่ ดักเวิร์ธ ระบุรัฐบาลไทยยังไม่ส่งเอกสารตอบรับมายังสหรัฐ ในเรื่องวัคซีนไฟเซอร์อีก 1 ล้านโดส

"ผมเป็นผู้ประสานงานกับ นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ซึ่งดูแลเรื่องนี้โดยตรง และก็ประสานงานกับสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐ ประจำประเทศไทย ใกล้ชิดอยู่แล้ว"

นายธานี กล่าวด้วยว่า นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศกำลังจะไปเดินทางจากนครนิวยอร์กไปกรุงวอชิงตันเพื่อพบฝ่ายสหรัฐ รวมถึงท่าน ส.ว.แทมมี่ และคุณเคิร์ท แคมป์เบล ผู้ประสานงานด้านอินโด-แปซิฟิก สภาความมั่นคงแห่งชาติ ทำเนียบขาวของสหรัฐ โดยระหว่างนี้มีการประสานใกล้ชิดกันอยู่แล้ว ขอให้รอผลการหารือ

 

ด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีมีข่าวว่าสหรัฐฯ จะบริจาควัคซีนไฟเซอร์ให้ไทยอีก 1 ล้านโดส แต่ไทยยังไม่ลงนามรับวัคซีนว่า การดำเนินการในเรื่องต่าง ๆ ระหว่างประเทศ จะมีขั้นตอนพิธีการที่เป็นสากล ผ่านกระทรวงการต่างประเทศที่เป็นหน่วยงานรับผิดชอบหลัก ซึ่งการสนับสนุนวัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดสให้กับไทย เมื่อปลายเดือนกรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา สถานทูตสหรัฐฯ ได้มีเอกสารทางการทูต ถึงกระทรวงการต่างประเทศของไทยเป็นการล่วงหน้า เพื่อแสดงความประสงค์ของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่จะมอบวัคซีนมาช่วยเหลือการดำเนินงานป้องกันควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทย และรัฐบาลได้มอบหมายให้กระทรวงสาธารณสุข โดยกรมควบคุมโรค จัดทำแผนการฉีดให้กับประชาชนกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งได้กระจายวัคซีนไปทุกจังหวัดให้ดำเนินการฉีดตามแผนเรียบร้อยแล้ว

สำหรับวัคซีนไฟเซอร์ที่มีข่าวจะบริจาคเพิ่มอีก 1 ล้านโดสนั้น จากการประสานข้อมูลกับกระทรวงการต่างประเทศ ทราบว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับเอกสารทางการทูตจากรัฐบาลสหรัฐฯ แจ้งเรื่องการสนับสนุนวัคซีนให้กับไทยเพิ่มเติม ดังนั้นข่าวดังกล่าวจึงไม่เป็นความจริง

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"เจ๊หน่อย" บินพบ "แทมมี่ ดักเวิร์ธ" ดีลขอบริจาควัคซีนไฟเซอร์ให้ไทย