วานนี้ (14 ก.ย.) นพ.เฉวตรสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค แถลงรายงานการคาดการณ์สถานการณ์โควิด-19 ระบุว่า

แนวโน้มการเสียชีวิต ตัวเลขเมื่อวันที่ 8 ก.ย.จำนวน 228 ราย (14 ก.ย.64) 136 ราย แต่ตัวเลขค่อย ๆ ลดลง ส่วนภาพรวมจังหวัดต่าง ๆ เป็นสีเขียว ไม่มีพื้นที่ใดอาจต้องโฟกัสเป็นพิเศษ แต่บุคลากรให้ความสำคัญทุกราย เพราะไม่ได้ต้องการให้มีการเสียชีวิตแม้แต่รายเดียว ขณะที่ภาพรวมการเสียชีวิตเมื่อวานนี้ 136 ราย ยังพบอายุ 60 ปีขึ้นไป 71% อายุน้อยกว่า 60 ปี อยู่ที่ 21% รวมเป็น 92% นอกนั้นไม่มีประวัติโรคเรื้อรัง 8% พบว่าเป็นชาย 78 ราย หญิง 58 ราย ปัจจัยเสี่ยง มีโรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ภาวะอ้วน ยังคงเหมือนเดิม

“จากการติดตามสถานการณ์ จุดสูงสุดประมาณกลางเดือน ส.ค. แนวโน้มยังลดลงต่อเนื่อง แต่ให้ระมัดระวัง เพราะจากการคาดประมาณการณ์หลังจากประชาชนผ่อนคลายมาตรการเปิดกิจกรรมต่าง ๆ อาจสัมผัสเชื้อได้ ซึ่งข้อเท็จจริงก็เจอกลุ่มก้อนเล็ก ๆ อย่างการรับประทานหมูกระทะ วงอาหารที่รับประทานอาหารร่วมกัน ดังนั้น อย่าเพิ่งวางใจเรื่องเหล่านี้” นพ.เฉวตสรร กล่าว

เมื่อถามว่า มีปัจจัยอะไรที่อาจเห็นตัวเลขเดือน ต.ค.ขึ้นมาอีก นพ.เฉวตสรร กล่าวว่า จากการเจอผู้ป่วยและมีการสอบสวนโรคก็ไม่ชัดเจนว่าติดจากไหน แต่ก็อาจมาจากกลุ่มคนใกล้ชิด ดังนั้น มาตรการป้องกันโรคครอบจักรวาล หรือ Universal Prevention ต้องเข้มงวด อย่างไรก็ตาม ช่วงล็อกดาวน์ก่อนหน้านี้ทำให้ห่างไกลกัน เมื่อมีการผ่อนคลายก็อยากไปพบเจอ จึงขออย่าเพิ่งทำ เพราะหลายประเทศก็ยังพบการติดเชื้อ